Ở mùa giải này, David Silva thi đấu có vẻ “thầm lặng” hơn so với vài mùa giải gần đây. Tuy nhiên, không nổi bật không có nghĩa là những đóng góp của anh cho đội bóng giảm đi. Ngược lại, tiền vệ người Tây Ban Nha đang đóng một vai trò khác không kém phần quan trọng so với việc ghi bàn và kiến tạo.

Không ngoa khi nói: Silva chính là cầu thủ thi đấu ổn định và quan trọng nhất của Man City dưới thời Mancini lẫn Pellegrini. Trong cách xây dựng lối chơi của hai vị thuyền trưởng ấy, số 21 luôn là trung tâm và là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trên sân. Thế nhưng, dưới tướng Pep Guardiola, vai trò của Silva đã khác và có vẻ thuyên giảm hơn trước rất nhiều, thầm lặng hơn!

Sự thầm lặng của tiền vệ mang áo số 21 không có nghĩa là tầm quan trọng và cống hiến của anh trong cách chơi của Man City giảm đi. Đối với những người ít theo dõi nửa xanh thành Manchester thi đấu thì có lẽ, họ sẽ cho rằng phong độ của Silva đang sa sút. Tuy vậy, với những ai chịu khó xem Man City hàng tuần thì sẽ biết Silva chơi bóng như thế nào.

“Silva vẫn là Silva” theo đúng nghĩa. Nhưng sự khác biệt của anh đến từ cách anh thi đấu trên sân. Có một Silva không còn quá tập trung vào việc kiến tạo hay ghi bàn như trước nữa. Mà anh chơi xa khung thành hơn trong vai trò một cầu thủ tổ chức, điều phối bóng và tích cực di chuyển rộng để hút các cầu thủ phòng ngự đối phương. Ngoài ra, cựu cầu thủ Valencia còn có những lúc lùi rất sâu để hỗ trợ phòng ngự cùng đồng đội. Có thể thấy, Silva chạy nhiều hơn trước. Như thế để thấy, thể lực của anh đã cải thiện rất nhiều so với những mùa giải đã qua.

Theo phân tích của cây bút Jack Gaughan trên tờ Daily Mail, chúng ta phải đánh giá đóng góp của Silva trong một vai trò khác, thay vì dựa trên các chỉ số như bàn thắng hay kiến tạo. Trong kỷ nguyên của Pep Guardiola, vai trò của Silva đã thay đổi hoàn toàn.

Anh lùi sâu hơn về khu vực giữa sân thi đấu trong vai trò kết nối tuyến tiền vệ trung tâm và hàng tiền đạo. Nhiệm vụ của Silva bây giờ không phải kiến tạo, mà là cung cấp bóng cho tuyến trên, tung ra những đường chuyền có thể chuyển hóa thành bàn thắng (key pass).

Độ dài trung bình mỗi đường chuyền của Silva bây giờ chỉ là 15 mét (thay vì 20 mét như trong quá khứ), tỷ lệ chuyền chính xác cũng cao hơn (88%). Silva giờ đây đã không còn đảm đương nhiệm vụ dứt điểm.

Sự cơ động và lùi sâu của tiền vệ người Tây Ban Nha giúp ích rất nhiều cho lối chơi của Man City. Thay vì án ngự trong khu vực 16m50 để tung ra các pha kiến tạo và dứt điểm thì anh sẽ nhường phần việc ấy cho các đồng đội khác như Bruyne hay Aguero,… Chuỗi trận vừa qua, Bruyne chơi hay, kiến tạo và ghi bàn liên tục là nhờ thế. Bởi, các hậu vệ đối phương có lẽ tập trung hóa giải Silva nhiều hơn vì anh quá lợi hại.

Đó chính là những lý do giải thích tại sao mùa này, Silva ghi ít bàn thắng và kiến tạo ít đến vậy. Tuy nhiên, anh vẫn là cầu thủ quan trọng nhất trong lối chơi của Man City. Thiếu Silva, khâu kết nối trong đội hình của Man xanh luôn gặp vấn đề.

Ở mùa này, David Silva đã ra sân 41 trận trên mọi đấu trường và anh đã có cho riêng mình 7 bàn và 10 đường kiến tạo khác.

Nguyễn Thanh Tương – Nt Tương

Trả lời