Ngày hôm qua, sau khi sút Penalty thành công vào lưới Leicester – Gabriel Jesus lại ăn mừng theo cách quen thuộc: Tiền đạo người Brazil ăn mừng kiểu “gọi điện” với một bàn tay mô phỏng chiếc điện thoại đặt sát tai với ngụ ý “Tôi muốn dành những bàn thắng này cho bạn gái cũ, người đã bỏ tôi khi còn khi đấu cho Palmeiras nhưng liên lạc lại khi tôi đầu quân cho Man City”.

Sau 561 phút đã chơi cho Man City, trong đó có 5 trận đá trọn vẹn 90 phút;4 trận vào sân thay người, Gabriel Jesus đã có 5 bàn thắng và 3 pha kiến tạo khác tại Premier League và FA Cup. Như vậy, cứ trung bình 70 phút, Jesus lại đóng góp cho Man xanh 1 bàn thắng. Hiệu suất quá ấn tượng với một tân binh mặt còn búng ra sữa và là bệnh binh tại CLB gần 2 tháng vì chấn thương.

Đó là xét trên phương diện những con số thống kê, còn về mặt lối chơi và đóng góp cho lối chơi chung, Jesus xứng đáng được khen ngợi nhiều hơn nữa: Tiền đạo tuổi teen luôn hoạt động rất năng nổ mỗi khi xuất hiện trên sân, Jesus di chuyển rộng khắp từ vạch phân cách giữa sân bên phần sân đối phương, anh đeo bám, hút người, tranh chấp và không ngại va chạm hay phạm lỗi. Bởi thế mà, dù là tiền đạo nhưng anh đã phải nhận 2 thẻ vàng sau 8 trận tại Premier League.

Sự có mặt của Jesus giúp ích rất nhiều trong cách chơi của Man City ở khâu tấn công và qua đó giảm áp lực cho hàng thủ. Khả năng di chuyển, tạo khoảng trống cho các đồng đội khác đôi khi còn quan trọng hơn việc ghi bàn. Nhờ thế mà, những Sterling và Sane ở hai cánh luôn rất thoải mái băng lên hay Bruyne và Silva có nhiều thời gian canh chỉnh bóng, khoảng trong xử lý và băng lên thay Jesus dứt điểm. Sự bùm nổ của Silva ở hai trận gần nhất là minh chứng rõ nét về điều đó.

Thật sự, Jesus quá tự tin, quá nhạy cảm, sắc bén và rất chất lượng. Anh từng bước biến sự nghi ngờ của NHM ở giai đoạn đầu lượt về này thành sự bất ngờ với những dòng cảm xúc khôn tả.

Có lẽ, Fernandinho đã đúng khi thuyết phục cậu em đồng hương từ chối Barca và Real Madrid đến Manchester gia nhập Man City:”Tôi đã gọi cho Jesus và khuyên cậu ấy chọn Man City. Tại Premier League, cậu ấy sẽ có mọi thứ từ địa vị, tiền bạc đến suất đá chính”.

Ngoài ra, sự xuất hiện Pep Guardiola cũng đóng vai trò quyết định khiến Jesus hạ quyết tâm đến Anh. Ông ấy chính là người cậu ấy cần để phát triển sự nghiệp.

Còn với Man City, cái giá 27 triệu bảng họ bỏ ra để mang anh về quả thực là một thương vụ đầu tư xứng đáng đồng tiền bát gạo.

Trả lời